bhyt_-_du_thao_luat.jpgNgày 26.5, QH nghe tờ trình và cùng thảo luận về dự thảo Luật BHYT. Đa số ý kiến tán thành cần ban hành luật này. Tuy nhiên còn có quá nhiều băn khoăn về tính khả thi, khả năng "vỡ" quỹ BHYT và đặc biệt là vấn đề mức phí cũng như quyền lợi của người tham gia BHYT.

BHYT toàn dân theo hướng nào?

Theo UB Các vấn đề xã hội QH thì từ lâu VN đã xác định "tiến tới BHYT toàn dân" tại nghị quyết Đại hội Đảng IX và Nghị quyết 46 Bộ Chính trị. Tuy nhiên vấn đề lớn mà UB này đặt ra là BHYT toàn dân có nghĩa là bắt buộc 100% dân số tham gia BHYT bắt buộc theo luật này, hay bao gồm cả các đối tượng đã tham gia BHYT tự nguyện khác. UB cho rằng Chính phủ cần làm rõ vấn đề này, bởi đây là cơ sở quan trọng để định hình chính sách.


Nhiều đại biểu cho rằng, nguy cơ "vỡ" quỹ ở đối tượng BHYT tự nguyện. Lý do đơn giản là có bệnh thì họ mới tham gia. Vì thế, cần sớm thực hiện chính sách BHYT toàn dân theo hướng bắt buộc. Đại biểu Nguyễn Thị Nga (Lâm Đồng) cho rằng nhiều nước như Hàn Quốc, Thái Lan thực hiện mô hình như VN đang áp dụng và đã thất bại. Sau đó họ đã thành công với mô hình BHYT toàn dân theo hướng bắt buộc.


Tuy nhiên, hướng này xem ra cũng chưa ổn bởi hiện nông dân VN chiếm gần 60% dân số. Con số tính ra được là nếu mệnh giá BHYT hiện tại là 200.000đ/thẻ thì ngân sách nhà nước và địa phương cần ít nhất 1.200 tỉ đồng hỗ trợ thẻ BHYT. Số tiền này khó có khả năng đáp ứng, trong khi hàng triệu dân nghèo cũng khó có khả năng tham gia. Vì thế, cần phải có lộ trình theo giai đoạn 2010 - 2012 - 2014. Tuy nhiên, Chính phủ cần phải có phương án tài chính cụ thể để từ đó QH quyết định.


Làm thế nào để tránh vỡ quỹ?


Có một mâu thuẫn tồn tại ngay trong luật. Cụ thể luật muốn "chăm sóc y tế" hầu hết đối tượng tham gia, song lại lo "vỡ quỹ". Đến đây, có 2 luồng ý kiến. Nhóm ý kiến thứ nhất là cần nâng mức đóng góp BHYT. Nhóm ý kiến thứ hai lại cho rằng mức đóng góp 6%/lương là quá cao, nhất là khi quy định người sử dụng lao động đóng 2/3. Nhiều ý kiến cho rằng hiện mức đóng 3% thì đã có quá nhiều DN trốn BHYT cho người lao động, việc nâng mức đóng lên 6% càng khó thực hiện. Bên cạnh đó, người dân cũng khó tham gia khi mức phí bị đẩy lên cao như vậy.


Đến đây đã phát sinh ra luồng ý kiến mới. Thực tế nhiều năm qua, "vỡ quỹ" là do BHYT ôm đồm qua việc mở rộng đối tượng tham gia. Bên cạnh đó, hàng loạt kẽ hở khiến quỹ bị lạm dụng như bệnh nhẹ thành bệnh nặng, cho mượn thẻ BHYT, điều trị ngoại trú thành nội trú, "khai thác quỹ" thông qua việc kê đơn thuốc... Vì thế theo nhiều đại biểu thì luật cần "bảo hiểm" và "hỗ trợ" đúng đối tượng, tránh bao cấp tràn lan và bịt ngay lỗ hổng do các cơ sở y tế và số ít người tham gia BHYT lợi dụng.


Tuy vậy, một chuyên gia tham vấn cho rằng: Thực tế BHYT chỉ giải quyết được những vấn đề y tế đơn giản. Vì thế luật cần hướng cả đến y tế dự phòng chứ không chỉ tập trung vào điều trị. Bên cạnh đó, BHYT chỉ nên ưu đãi với số ít nhóm đối tượng. Còn lại đối với người có thu nhập cao thì cần quy định chặt chẽ hình thức thụ hưởng đặc biệt là các dịch vụ kỹ thuật cao. Đại biểu Nguyễn Thị Sáng (Tiền Giang) kiến nghị cần đa dạng hoá mức BHYT, đáp ứng theo nhu cầu của người tham gia BH.


Cần cạnh tranh đảm bảo quyền lợi BHYT


Theo đại biểu Huỳnh Minh Hiếu (Cà Mau) thì lâu nay BHYT quy định cứng nhắc việc khám, chữa bệnh theo tuyến. Điều này gây bất bình đẳng, khó thực hiện. Các đại biểu khác cũng ví dụ tại những địa phương giáp ranh, việc đi đúng tuyến quá xa so với trái tuyến.

Bên cạnh đó, việc cá nhân tham gia BHYT một nơi nhưng khi đi công tác nơi khác cũng không được hưởng quyền lợi BHYT. Vì vậy đại biểu Huỳnh Minh Hiếu đề nghị đối tượng cần được BHYT ở nơi thuận tiện nhất và cần thống nhất trên toàn quốc. Như thế mới thúc đẩy tính cạnh tranh, nâng cao chất lượng phục vụ tại các cơ sở y tế. Đặc biệt, đại biểu này đề nghị các cơ sở y tế cần sắp xếp để khám bệnh ngoài giờ hành chính, đảm bảo quyền lợi cho CNVC vốn phải làm việc nhà nước, khó khám bệnh trong giờ hành chính.

Cũng liên quan đến tính cạnh tranh, đại biểu Trần Hồng Việt (Hậu Giang) cho rằng: Quy định "sau 180 ngày, người tham gia BHYT tự nguyện, lần đầu và không liên tục mới được hưởng quyền lợi và dịch vụ kỹ thuật cao" là quá khắt khe và nặng tính kinh doanh. Sự bất hợp lý này cũng nằm ở quy định: Sau 270 ngày, tính từ ngày đóng BHYT mới được chăm sóc thai sản. Vì vậy, đại biểu này kiến nghị cần rút ngắn thời hạn này, đảm bảo tính nhân đạo và quyền lợi người tham gia BHYT.


Riêng đối với BHYT cho nông dân, nhiều đại biểu cho rằng cần làm rõ việc xây dựng chuẩn nghèo mới; qua đó xác định tiêu chí hộ nghèo, cận nghèo và hộ thu nhập trung bình. Chỉ khi Chính phủ làm được điều này thì sự hỗ trợ mới rõ ràng, đảm bảo khả năng triển khai khả thi cũng như thực hiện chính sách phúc lợi xã hội cho nông dân.

 

Theo Lao Động

 

Kết nối để cập nhật tin mới nhất

www.webbaohiem.net