altViệc xe máy “bỗng dưng bốc cháy” chưa rõ nguyên nhân khiến nhiều người hoang mang. Nhiều người thắc mắc, việc xe máy của mình "bỗng dưng bốc cháy" có được bảo hiểm bồi thường?

Liên quan về vấn đề này, ĐTCK  đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Ban Quản lý nghiệp vụ Tổng CTCP Bảo Minh.

Thưa ông, xe máy “bỗng dưng bốc cháy” không rõ nguyên nhân có thuộc phạm vi bảo hiểm không?

Cháy là một rủi ro được bảo hiểm đối với hầu hết các loại hình bảo hiểm, vì thế xe “bỗng dưng bốc cháy” gần như chắc chắn thuộc phạm vi bảo hiểm, dù chưa xác định rõ nguyên nhân, trừ những trường hợp cố ý đốt xe với mục đích trục lợi.

Trong trường hợp cháy xe và nếu bạn có tham gia bảo hiểm đối với rủi ro cháy, nổ xe thì công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm hướng dẫn các thủ tục và xem xét giải quyết bồi thường cho bạn.

Khi đang điều khiển xe gắn máy mà “bỗng dưng bốc cháy” thì phải làm gì?

Điều đầu tiên là phải giữ bình tĩnh, ra dấu hiệu tấp xe vào lề đường, tắt máy xe và tránh xa chiếc xe càng xa càng tốt để tránh việc nếu có nổ thì không bị tai nạn. Sau đó làm tất cả các hình thức để thông báo cho mọi người biết, ví dụ như hô to “cháy...”.

Tiếp theo, áp dụng mọi biện pháp phù hợp, hữu hiệu và kịp thời để dập tắt đám cháy càng nhanh càng tốt hoặc gọi cứu hỏa (114). Và nếu bạn đã tham gia bảo hiểm tại Bảo Minh thì thông báo ngay cho Bảo Minh gần nhất hoặc gọi đến Tổng đài 24/7 miễn phí 1800-588812 để được hướng dẫn về các thủ tục liên quan. Nhằm đảm bảo quyền lợi của bạn về sau, bạn nên nhờ tối thiểu một người (khách quan) đứng ra làm chứng cho bạn.

Với những khách hàng chỉ mua bảo hiểm Trách nhiệm dân sự bắt buộc và tai nạn đối với người ngồi trên xe thì khi xe bị cháy, có được bồi thường đối với chiếc xe không?

Hai loại hình bảo hiểm nêu trên chỉ bồi thường đối với chết hoặc thương tật của người ngồi trên xe và/hoặc trách nhiệm đối với những người khác phát sinh từ việc xe bị cháy, nổ, nhưng không bồi thường đối với thiệt hại của chiếc xe bị cháy.

Trường hợp chiếc xe bên cạnh bốc cháy hoặc một đám cháy nào đó lan qua làm cháy xe của người có tham gia bảo hiểm hoặc xe của người có tham gia bảo hiểm bị người khác đốt cháy thì có được bồi thường không?

Chắc chắn có, vì nguồn gây cháy không phải do chủ phương tiện có tham gia bảo hiểm cố ý tạo ra.

Trong trường hợp xe của khách hàng bị người khác cố tình đốt cháy, Bảo Minh sẽ bồi thường cho người tham gia bảo hiểm và đi đòi lại từ người cố ý đốt chiếc xe. Người cố ý đốt chiếc xe, ngoài việc chịu trách nhiệm bồi thường lại cho Bảo Minh sẽ còn có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

(ĐTCK).


{flike}

Kết nối để cập nhật tin mới nhất

www.webbaohiem.net