TT - Đề nghị Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ đạo Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tối cao sớm hướng dẫn tòa án các cấp trong việc thụ lý, xét xử các doanh nghiệp nợ đọng và chiếm dụng quỹ bảo hiểm xã hội.

Ông Mai Đức Chính - phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động VN - kiến nghị như vậy tại buổi sơ kết một năm chỉ thị 22 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và quyết định 1129 của Thủ tướng về xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, tổ chức tại TP.HCM ngày 24-12.

Ông Chính dẫn chứng mỗi năm các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội khoảng 2.000 tỉ đồng, điều này rất thiệt thòi cho người lao động nhưng việc xét xử còn bị cơ quan tòa án đùn đẩy, dẫn đến quan hệ lao động không ổn định.

Cũng tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Phạm Minh Huân cho biết trong năm 2009 cả nước xảy ra 216 vụ đình công, bằng 30% so với năm 2008. Quy mô các cuộc đình công thường là nhỏ, diễn biến ôn hòa và thời gian ngắn.

Ông Huân đánh giá bước đầu việc triển khai chỉ thị 22 và quyết định 1129 ở các bộ, ngành, địa phương có hiệu quả. Ông Huân thông tin sẽ thí điểm thành lập ủy ban quan hệ lao động tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng sau khi Thủ tướng cho phép.

TRUNG CƯỜNG
tuoitre.com.vn

Kết nối để cập nhật tin mới nhất

www.webbaohiem.net