(ĐTCK-online) Sau một thời gian "thử thách", cuối cùng Bộ Tài chính cũng đã đồng ý để HSBC tăng sở hữu thêm 8% cổ phần, nâng tổng tỷ lệ sở hữu lên 18% tại Tập đoàn Bảo Việt. Tổng giá trị của hợp đồng này là 1,88 nghìn tỷ đồng (khoảng 105,3 triệu USD). Dù theo thủ tục, vẫn phải chờ sự đồng ý của cổ đông của Bảo Việt và UBCK, nhưng có lẽ mọi việc đã xong xuôi.


Phát hành riêng lẻ chứ không phải bán bớt

Vào tháng 9/2007, HSBC đã mua 10% cổ phần của Bảo Việt với giá trên 70.000 đồng/CP và trở thành một trong hai cổ đông sáng lập của đơn vị này. Theo thỏa thuận ban đầu, HSBC có một lộ trình tăng vốn tại Bảo Việt. Sau khi là cổ đông sáng lập,  HSBC có quyền mua thêm 8% cổ phần của Bảo Việt từ Bộ Tài chính (bộ này sở hữu 77,54% cổ phần). Và tập đoàn này cũng tiếp tục giữ quyền ưu tiên mua thêm để nâng lên mức trần 25% mà các công ty nước ngoài được phép sở hữu tại DN bảo hiểm Việt Nam.

Vậy nhưng, theo thỏa thuận vừa đạt được giữa các bên, Bộ Tài chính chấp thuận việc thực hiện quyền mua thêm của HSBC thông qua hình thức phát hành mới hơn 53,682 triệu cổ phiếu chứ không phải là bán bớt lượng cổ phần do Bộ Tài chính sở hữu.

Ông Lê Quang Bình, Chủ tịch HĐQT Bảo Việt cho biết, việc nâng tỷ lệ sở hữu của HSBC sẽ củng cố vị thế của Bảo Việt cũng như nâng cao tiềm lực của DN này. Sự kiện này cũng minh chứng cho cam kết của HSBC với vai trò cổ đông chiến lược quan trọng nhất của Bảo Việt. "Bộ Tài chính ủng hộ việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ như là một giải pháp thay thế để mua lại cổ phần từ cơ quan này", ông Bình cho biết thêm.

Vì sao Bộ Tài chính không bán bớt cổ phần của mình như thỏa thuận ban đầu mà lại để cho HSBC mua cổ phần Bảo Việt dưới hình thức phát hành riêng lẻ? Có thể nói, phát hành riêng lẻ là cách làm khiến các bên đều hài lòng. Trong khi Bảo Việt được tăng vốn với thặng dư phát hành không nhỏ, HSBC nâng được tỷ lệ sở hữu như kỳ vọng thì Bộ Tài chính cũng không phải bán bớt cổ phần.

Như vậy, sau khi phát hành riêng lẻ 53,682 triệu cổ phiếu tương ứng với trên 530 tỷ đồng, vốn điều lệ của Bảo Việt sẽ được điều chỉnh tăng lên trên 6.267 tỷ đồng.

Chốt giá có vội vã?

Theo nguồn tin từ HSBC, thỏa thuận mua thêm hơn 53,682 triệu cổ phiếu của Bảo Việt, tương ứng 1,88 nghìn tỷ đồng, được ký vào ngày 22/10. Như vậy, giá mua bằng giá giao dịch trên sàn vào ngày 22/10 là 35.000 đồng/CP.

Nhiều người cho rằng, HSBC đã "chịu chơi" khi sẵn sàng mua bằng giá trên sàn, bởi việc chào bán cho các đối tác chiến lược thường được bán với giá ưu đãi thấp hơn giá trên sàn niêm yết. Thông thường là cao hơn mệnh giá nhưng bằng 70% giá bình quân 5 phiên giao dịch gần nhất tính đến ngày chốt. Có thể hiểu việc sẵn sàng mua với mức giá trên sàn cho thấy HSBC đánh giá cao tiềm năng của Bảo Việt. Mặt khác, với mức giá này cũng đã giúp HSBC bình quân giá khoản đầu tư vào Bảo Việt khi đã từng mua với mức giá trên 70.000 đồng/CP vào năm 2007.

Vậy nhưng, cũng không ít ý kiến cho rằng, việc chốt giá bán của Bảo Việt khá vội vã, bởi để hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ kể trên phải được sự chấp thuận của cổ đông cũng như sự phê duyệt của UBCK và một số điều kiện khác. Làm xong các thủ tục này, rất có thể giá cổ phiếu của Bảo Việt sẽ còn biến động.

Dẫu sao, việc bán thêm 8% cổ phần của Bảo Việt cho HSBC là một trong những hành động cụ thể hóa cam kết tự do hóa lĩnh vực tài chính tại Việt Nam. Ở góc độ ngành bảo hiểm, nó cho thấy sự quan tâm của NĐT nước ngoài đối với lĩnh vực này nhiều hơn và mức độ hội nhập sâu hơn của DN trong nước.

Ông David Fried, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Bảo hiểm HSBC khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết: "Chúng tôi thấy tiềm năng to lớn ở một đất nước, nơi mà tỷ lệ thâm nhập thị trường của ngành bảo hiểm chỉ nằm ở mức 1,4% GDP".

Việc gia tăng sở hữu, mua cổ phần của các NĐT nước ngoài trên thị trường bảo hiểm Việt Nam, cho thấy các tập đoàn nước ngoài chú trọng vào các thị trường có mức tăng trưởng nhanh hơn trung bình chung của thế giới, đồng thời đáp ứng nhu cầu về bảo hiểm và bảo vệ tài sản của khách hàng ở các thị trường này. Tuy nhiên, có thể thấy, mối quan tâm của họ chỉ tập trung vào những DN giàu tiềm năng, bởi thực tế vẫn còn không ít DN bảo hiểm phi nhân thọ trong nước muốn tăng vốn nhưng không dễ bán cho đối tác nước ngoài.


Thanh Đoàn

Kết nối để cập nhật tin mới nhất

www.webbaohiem.net