Web bảo hiểm | Tin tức bảo hiểm | thị trường bảo hiểm | diễn đàn bảo hiểm

Home Diễn đàn
Xin chào, Khách
Xin hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký.    Quên mật khẩu?

Thủ tục đăng ký thất nghiệp và hưởng trợ cấp thất nghiệp
(1 đang xem) (1) Guest
Bảo hiểm thất nghiệp
Go to bottomPage: 1
TOPIC: Thủ tục đăng ký thất nghiệp và hưởng trợ cấp thất nghiệp
#1353
Thủ tục đăng ký thất nghiệp và hưởng trợ cấp thất nghiệp 4 Năm, 9 Tháng trước Karma: 1
LAI THI MINH HIEN Viết
Xin chào. Tôi xin được hỏi tôi nghỉ việc vào dịp Tết âm lịch. Vậy tôi có thể đăng ký trợ cấp thất nghiệp sau thời gian nghỉ tết được không. Làm thế nào để tôi được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu tôi nghỉ vào thời gian này.

Cám ơn
Minh Hiên


Thủ tục đăng ký thất nghiệp và hưởng trợ cấp thất nghiệp
1. Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng thángNgười lao động khi bị mất việc làm, trong thời hạn 7 ngày tính theo ngày làm việc, kể từ ngày bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động phải trực tiếp đến Trung tâm Giới thiệu việc làm nơi đang làm việc để đăng ký. (Tại Hậu Giang người lao động có thể đăng ký qua điện thoại)Người lao động đăng ký thất nghiệp theo mẫu quy địnhNgười lao động bị thất nghiệp phải nộp đủ hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian 15 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp.Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp:a. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo mẫu.

b. Bản sao hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc xác nhận của đơn vị cuối cùng trước khi thất nghiệp về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đúng pháp luật và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội.Trung tâm Giới thiệu việc làm có trách nhiệm giải quyết trong vòng hai mươi ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.2. Tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệpNgười lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a. Không thông báo hằng tháng theo đúng quy định với Trung tâm Giới thiệu việc làm về việc tìm kiếm việc làm.

b. Bị tạm giam.3. Tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệpTrường hợp tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng quy định thực hiện như sau:a. Người lao động vẫn trong khoảng thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp và tiếp tục thực hiện thông báo hằng tháng theo đúng quy định với Trung tâm Giới thiệu việc làm về việc tìm kiếm việc làm.

b. Người lao động vẫn trong khoảng thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp sau thời gian bị tạm giam.

Thời gian người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp không được truy lĩnh hưởng trợ cấp thất nghiệp.4. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệpNgười đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:a. Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b. Có việc làm.

c. Thực hiện nghĩa vụ quân sự.

d. Hưởng lương hưu.

đ. Sau hai lần từ chối nhận việc làm do Trung tâm Giới thiệu việc làm giới thiệu mà không có lý do chính đáng.

e. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, ba tháng liên tục không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm với Trung tâm Giới thiệu việc làm

g. Ra nước ngoài để định cư.

h. Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh hoặc chấp hành hình phạt tù nhưng không được hưởng án treo.

i. Bị chết.5. Hưởng trợ cấp thất nghiệp một lầnNgười lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần khi:a. Có việc làm;

b. Thực hiện nghĩa vụ quân sự.Mức trợ cấp bằng tổng trợ cấp thất nghiệp của số thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp còn lại.6. Hỗ trợ học nghềNgười lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có nhu cầu học nghề được hỗ trợ học một nghề thực hiện thông qua các cơ sở dạy nghề. Không hỗ trợ bằng tiền để người lao động tự học nghề.Mức hỗ trợ học nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bằng mức chi phí học nghề ngắn hạn theo quy định của pháp luật về dạy nghề.

Trường hợp người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có nhu cầu học nghề với mức chi phí cao hơn mức chi phí học nghề ngắn hạn theo quy định của pháp luật thì phần vượt quá mức chi phí học nghề ngắn hạn do người lao động chi trả.Thời gian được hỗ trợ học nghề phụ thuộc vào thời gian đào tạo nghề của từng người lao động, nhưng không quá 6 tháng. Thời gian bắt đầu được hỗ trợ học nghề tính từ ngày người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng. Trường hợp, người lao động đã hưởng hết số tháng được hưởng trợ cấp thất nghiệp mà vẫn tiếp tục học nghề thì vẫn được hỗ trợ học nghề cho đến khi kết thúc khóa học nghề.7. Hỗ trợ tìm việc làmNgười lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp được Trung tâm Giới thiệu việc làm thuộc Sở Lao động-Thương binh&Xã hội tỉnh, thành phố nơi người lao động đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí. Việc hỗ trợ tìm việc làm phải phù hợp với trình độ đào tạo, kinh nghiệm làm việc của người lao động.Thời gian được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm tính từ ngày người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng và không quá tổng thời gian mà người lao động đó được hưởng trợ cấp thất nghiệp.8. Chế độ hưởng bảo hiểm y tếNgười đang hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế. Trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người thất nghiệp không được hưởng bảo hiểm y tế và phải trả lại thẻ bảo hiểm y tế cho tổ chức bảo hiểm xã hội theo hướng dẫn của bảo hiểm xã hội Việt Nam.
admin
Admin
Posts: 114
graphgraph
User Offline Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
Go to topPage: 1
Quản trị viên: Thangbaoviet
www.webbaohiem.net
Web bảo hiểm | Tin tức bảo hiểm | thị trường bảo hiểm | diễn đàn bảo hiểm