Web bảo hiểm | Tin tức bảo hiểm | thị trường bảo hiểm | diễn đàn bảo hiểm

Home Diễn đàn
Xin chào, Khách
Xin hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký.    Quên mật khẩu?

Nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thai sản?
(1 đang xem) (1) Guest
Bảo hiểm y tế theo chính sách của nhà nước
Go to bottomPage: 1
TOPIC: Nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thai sản?
#129
Nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thai sản? 6 Năm, 1 Tháng trước Karma: 7
Tôi vốn là nhân viên bếp của một nhà hàng tại Hà Nội. Tháng 6/2008, tôi ký hợp đồng 1 năm với nhà hàng trên và vẫn đóng BHXH hàng tháng theo quy định hiện hành. Đến tháng 6/2009, tôi có thai được 5 tháng và họ không ký tiếp hợp đồng với tôi nữa. Vậy xin hỏi, ngoài tiền BHXH ra, tôi có được hưởng tiền thai sản trợ cấp 4 tháng không? Tôi có đươc hưởng tiền trợ cấp thôi việc không? BHXH của tôi còn thời hạn đến ngày 31/12/2009. (Câu hỏi của bạn Đỗ Thị Kim Hoa, Hưng Hà, Thái Bình, haquanghb2006@...).

Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin trao đổi như sau:

Khoản 1 Điều 42 Bộ luật Lao động quy định khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức từ một năm trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương, nếu có.

Khoản 5 Điều 14 Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 09 tháng 5 năm 2003 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về hợp đồng lao động quy định thời gian làm việc khi có tháng lẻ đối với người lao động làm việc trên 12 tháng được làm tròn như sau: Từ đủ 06 tháng đến 12 tháng được tính bằng 01 năm làm việc.

Theo các quy định nêu trên, khi nghỉ việc, bạn được nhận trợ cấp thôi việc cho thời gian làm việc từ tháng 6/2008 đến tháng 12/2008 (7 tháng, được tính tròn thành 1 năm, thời gian còn lại bạn được bảo lưu để hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định).

Khoản 2 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội quy định người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Như vậy, bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản. Sau khi sinh, bạn nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH quận/huyện nơi đang cư trú, gồm: sổ BHXH, quyết định nghỉ việc, giấy khai sinh của con, đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản (có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú) để hưởng trợ cấp thai sản.

*
Hà My thực hiện
Báo VietNamNet
dandan
Platinum Boarder
Posts: 380
graph
User Offline Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
Go to topPage: 1
Quản trị viên: Thangbaoviet
www.webbaohiem.net
Web bảo hiểm | Tin tức bảo hiểm | thị trường bảo hiểm | diễn đàn bảo hiểm