Web bảo hiểm | Tin tức bảo hiểm | thị trường bảo hiểm | diễn đàn bảo hiểm

Home Diễn đàn
Xin chào, Khách
Xin hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký.    Quên mật khẩu?

Chế độ bảo hiểm xã hội một lần
(1 đang xem) (1) Guest
Bảo hiểm xã hội theo chính sách của nhà nước
Go to bottomPage: 1
TOPIC: Chế độ bảo hiểm xã hội một lần
#762
Chế độ bảo hiểm xã hội một lần 5 Năm, 4 Tháng trước Karma: 7
Chế độ bảo hiểm xã hội một lần

(ANTĐ) - Tôi năm nay đã 55 tuổi, nguyên là công nhân của Công ty XNK A. Vì hoàn cảnh gia đình nên tôi đã xin nghỉ hưu. Khi đi làm chế độ hưởng lương hưu thì tôi chưa đủ thời gian đóng bảo hiểm (tôi mới đóng bảo hiểm được 17 năm). Tôi xin hỏi, nếu tôi không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội thì khi nghỉ hưu chế độ hưu trí của tôi được giải quyết như thế nào?

Nguyễn Thị Hiền (Gia Lâm, Hà Nội)

Trả lời: Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 có quy định về chế độ hưu trí đối với người lao động, nếu đủ điều kiện theo quy định tại Điều 50, Điều 51 luật này thì người lao động khi nghỉ hưu sẽ được hưởng chế độ lương hưu theo quy định của pháp luật. Nhưng để hỗ trợ cho người lao động khi về hưu mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu, Nhà nước quy định thêm chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Trong trường hợp của bà tuy đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng mới tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 17 năm nên bà không đủ điều kiện hưởng chế độ lương hưu mà chỉ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần. Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 55 - Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 về chế độ bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng không đủ thời gian đóng bảo hiểm như sau:

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của luật này mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;...”

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội: “Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội”.

LS. Bùi Sinh Quyền

(Văn phòng LS Phúc Thọ - 23 Hồ Đắc Di,
Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội)
dandan
Platinum Boarder
Posts: 380
graph
User Offline Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
Go to topPage: 1
Quản trị viên: Thangbaoviet
www.webbaohiem.net
Web bảo hiểm | Tin tức bảo hiểm | thị trường bảo hiểm | diễn đàn bảo hiểm