Web bảo hiểm | Tin tức bảo hiểm | thị trường bảo hiểm | diễn đàn bảo hiểm

Home Diễn đàn
Xin chào, Khách
Xin hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký.    Quên mật khẩu?

Chế độ BHXH đối với người lao động đã bỏ việc nhiều năm
(1 đang xem) (1) Guest
Bảo hiểm xã hội theo chính sách của nhà nước
Go to bottomPage: 1
TOPIC: Chế độ BHXH đối với người lao động đã bỏ việc nhiều năm
#158
Chế độ BHXH đối với người lao động đã bỏ việc nhiều năm 6 Năm trước Karma: 7
(ANTĐ) - Tôi là công nhân lái tàu hỏa đã có thời gian đóng bảo hiểm là 18 năm, do mâu thuẫn, tự ái không kiềm chế được nên tôi đã tự ý bỏ việc khi 39 tuổi. Khi đó tôi không được hưởng một chế độ gì. Xin hỏi đến nay đã qua 18 năm tôi còn được nhận tiền bảo hiểm xã hội mà tôi đã đóng trước đó nữa hay không?

Nguyễn Thìn (Phù Lưu Tế, Mỹ Đức, Hà Nội)

Trả lời: Căn cứ theo câu hỏi của ông, đối chiếu với luật thì ông không đủ điều kiện để nghỉ chế độ hưu trí nhưng ông có thời gian đóng bảo hiểm là 18 năm nên được hưởng chế độ bảo hiểm một lần quy định tại điểm c điều 55 Luật Bảo hiểm quy định những trường hợp được nhận bảo hiểm một lần; sau một năm nghỉ việc không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

Điều 56, 58 Luật Bảo hiểm quy định mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm, mức bình quân tiền công, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là căn cứ để tính lương hưu, trợ cấp một lần đối với người tham gia đóng bảo hiểm xã hội trước ngày 1-1-1995.

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại điều 50, 51 Luật Bảo hiểm xã hội, hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại điều 55, 56 của Luật Bảo hiểm xã hội thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm.

Nếu ông thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 5 năm cuối trước khi nghỉ.

Nếu ông có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian.

Nếu ông vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước qui định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian; trong đó thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tính bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tính bình quân, tiền lương 5 năm của tháng đóng bảo hiểm.

Ông cần liên hệ với cơ quan công tác trước lúc ông thôi việc để được cung cấp hồ sơ và hướng dẫn giải quyết.

Luật sư Trương Văn An

(VP luật sư Phúc Thọ - 23 Hồ Đắc Di, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội)
dandan
Platinum Boarder
Posts: 380
graph
User Offline Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
Go to topPage: 1
Quản trị viên: Thangbaoviet
www.webbaohiem.net
Web bảo hiểm | Tin tức bảo hiểm | thị trường bảo hiểm | diễn đàn bảo hiểm