Thông thường, các nhà bảo hiểm thường đánh đồng bảo hiểm dự án với bảo hiểm xây dựng–lắp đặt vì những nét tương đồng về nghiệp vụ. Tuy nhiên, thực tế không hoàn toàn đúng như vậy. Với bài phân tích này, dịch giả hy vọng người đọc sẽ có được cái nhìn tổng quan và toàn diện hơn về Bảo hiểm dự án tổng thể, từ đó để có thể có những quyết định đúng đắn hơn trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm. 

alt


Hình 1: Bảo hiểm dự án tổng thể Nguồn: al-kafala.com

1. Giới thiệu chung

Các dự án và các khoản đầu tư lớn luôn mở ra nhiều cơ hội lớn, nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Bản thân rủi ro của doanh nghiệp thì không được bảo hiểm, tuy nhiên việc phòng tránh nguyên nhân và hậu quả của những rủi ro về thiệt hại tài sản từ lâu đã được các Công ty bảo hiểm quan tâm và cung cấp. Thường thì sau khi được bảo hiểm, người ta mới bắt đầu triển khai dự án.

alt

Hình 2: Bảo hiểm dự án tổng thể bao gồm cả các loại hình bảo hiểm dự án truyền thống (bảo hiểm xây dựng, bảo hiểm lắp đặt) và bảo hiểm hàng hóa trong một hợp đồng bảo hiểm trọn gói.

Chú thích: 

Erection all risks insurance (EAR): Bảo hiểm lắp đặt
Contractor’s all risks insurance (CAR): Bảo hiểm xây dựng
Comprehensive project insurance (CPI): Bảo hiểm dự án tổng thể
Section 1a: Insurance of project works – General section: Phần 1a: Bảo hiểm cho phần thi công các hạng mục công trình – Phần thi công
Section 1b: Plant, machinery and equipment : Phần 1b: Bảo hiểm cho nhà máy, máy móc, trang thiết bị
Section 2: Third-party liability: Phần 2: Bảo hiểm trách nhiệm cho bên thứ ba
Section 3: Delay in start-up: Phần 3: Bảo hiểm cho hoạt động chậm so với tiến độ
Section 4: Marine Cargo: Phần 4: Bảo hiểm vận chuyển hàng hóa
Marine Insurance: Bảo hiểm hàng hóa

alt
Hình 3: Ảnh mô hình 3 chiều toàn cảnh đầu mối công trình Sơn La 
(Nguồn: http://www.vncold.vn)

Hiện nay, hầu hết các dự án lớn đều bao gồm các hạng mục xây dựng và lắp đặt đan xen phức tạp. Để bảo hiểm cho cả rủi ro xây dựng và lắp đặt cũng như bảo vệ toàn diện cho dự án, Munich Re đã đưa ra Chương trình bảo hiểm dự án tổng thể (CPI).
Loại hình bảo hiểm này kết hợp cả bảo hiểm xây dựng và lắp đặt truyền thống, vì vậy nó thích hợp với các chương trình bảo hiểm dự án cho những rủi ro xây dựng như cầu, đường hầm, đập và cho rủi ro lắp đặt như việc lắp đặt các công trình công nghiệp phức tạp, các công trình thủy điện (đòi hỏi cần có thời gian bàn giao và chạy thử trước khi khách hàng tiếp quản).
Kết cấu mang tính mô-đun của bảo hiểm dự án tổng thể đòi hỏi các Công ty bảo hiểm cần thiết kế riêng chương trình bảo hiểm cho các dự án xây dựng và lắp đặt. Tùy thuộc vào yêu cầu và quy mô cần bảo hiểm, Người được bảo hiểm có thể đồng ý ký kết hợp đồng bảo hiểm được thiết kế phù hợp với nhu cầu của dự án với các phần khác nhau và các điều khoản mở rộng.
2. Phần tổng quan của Hợp đồng bảo hiểm
Phần tổng quan trong một hợp đồng bảo hiểm dự án tổng thể bao gồm: phần định nghĩa, các điều kiện và điều khoản loại trừ áp dụng cho dự án.
Trong phần tổng quan, các thuật ngữ trong phần định nghĩa sẽ được sử dụng xuyên suốt các phần của Hợp đồng. Trong phần tổng quan này, những loại trừ tiêu chuẩn mang tính quốc tế áp dụng cho tất cả các phần của Hợp đồng cũng được đề cập đến. Thường thì những loại trừ này sẽ bao gồm:
- Tổn thất hoặc thiệt hại do chiến tranh và các nguyên nhân tương tự, nổi dậy hay nguyên nhân bắt giữ, tịch thu từ phía chính quyền
- Tổn thất hoặc thiệt hại do đình công, bạo loạn (các rủi ro này về nguyên tắc là bị loại trừ bảo hiểm, tuy nhiên trong một vài trường hợp có thể xem xét đưa vào phạm vi bảo hiểm sau khi giám định cẩn thận)
- Rủi ro khủng bố
- Tổn thất hoặc thiệt hại do năng lượng hạt nhân, ảnh hưởng phóng xạ…
- Tổn thất hoặc thiệt hại có nguyên nhân từ mọi hành động cố ý hay bất cẩn của Người được bảo hiểm hoặc đại diện của Người được bảo hiểm
- Tổn thất hoặc thiệt hại có nguyên nhân từ việc tạm ngừng thi công trong thời hạn vượt quá bốn tuần mà không có sự thông báo bằng văn bản của Người được bảo hiểm
3. Bảo hiểm cho phần thi công các hạng mục công trình (Phần 1a)
    Bảo hiểm cho nhà máy, máy móc, trang thiết bị (Phần 1b)
Các tòa nhà và các công trình công nghiệp phức hợp đòi hỏi các phần thi công xây dựng và lắp đặt rất phức tạp. Với mục tiêu đặt hiệu quả kinh tế lên trên, các dự án ngày càng quy mô và phức tạp hơn về mặt kĩ thuật, trong khi thời gian thi công vẫn khá gấp rút như trước. Điều này dẫn đến việc xuất hiện nhu cầu lớn về các nhà thầu có tổ chức tốt, kiến thức tốt về kĩ thuật và vận hành máy móc khi tham gia vào dự án.

alt
Hình 4: Phần thi công các hạng mục của công trình Nguồn: en.over-blog.com

Tất cả các bên tham gia vào mọi công đoạn của quá trình xây dựng hay lắp đặt một công trình hay kết cấu, có nguy cơ đối mặt với rủi ro, đều có thể được bảo hiểm. Đó là:
- Các nhà thầu, nhà sản xuất và cung cấp thiết bị thực hiện việc xây dựng hay lắp đặt một công trình có sự tổ chức và giám sát;
- Các doanh nghiệp được giao vận hành một số hạng mục, bao gồm cả các nhà thầu phụ;
- Chủ sở hữu hoặc bên mua;
- Các bên tài trợ cho dự án.
Để tránh các trở ngại khi bảo hiểm, các công ty bảo hiểm nên cấp hợp đồng bảo hiểm duy nhất cho toàn bộ dự án, trong đó Người được bảo hiểm bao gồm tất cả các bên liên quan.
Đối tượng có thể được bảo hiểm?
Bảo hiểm dự án tổng thể sẽ bảo hiểm cho toàn bộ dự án trong thời hạn hợp đồng. Phần 1a sẽ bảo hiểm cho tất cả các phần thi công xây dựng và lắp đặt của dự án từ lúc khởi công, và có thể bao gồm cả giai đoạn chạy thử và bảo hiểm trách nhiệm cho các thiếu sót tiếp theo.
Phần thi công xây dựng và lắp đặt có thể được bảo hiểm bao gồm:
- Các công trình công nghiệp như là: nhà máy điện, nhà máy thép, nhà máy hóa chất, nhà máy giấy, công ty dệt may, các công ty làm dịch vụ và các cơ sở sản xuất khác;
- Tất cả các loại máy móc, công cụ dụng cụ, và kết cấu… như là Tuốc-bin, máy phát, nồi hơi, máy nén, động cơ đốt trong, động cơ điện, máy biến thế, máy tinh cất, ga xép, máy công cụ, máy bơm, thang máy, cầu trục, dây chuyền, cáp treo, máy in, máy sản xuất giấy, máy may, đường dây truyền tải trên không, hệ thống ống dẫn, buồng máy, tàu thuyền, cầu thép;
- Tất cả các công trình nằm trên hay ngầm trong lòng đất, ví dụ như khu văn phòng và căn hộ chung cư, bệnh viện, trường học, rạp hát, đường phố, cao tốc, cầu, đường hầm, sân bay, đập nước, hệ thống cung cấp nước và thoát nước, kênh đào, cảng;
- Các công trình cho công tác chuẩn bị triển khai dự án như là: các công trình tại chỗ, hầm khai thác, các công trình san lấp, và các kết cấu tạm thời (đường vào, kênh dẫn dòng và kè bảo vệ);
- Các vật liệu được dùng cho quá trình xây dựng được cất trữ ngay tại chỗ.
Một số phần, tùy theo thỏa thuận với Công ty bảo hiểm, có thể được bảo hiểm thêm như sau:
- Tổn thất hay thiệt hại bắt nguồn từ lỗi sản xuất. Chỉ loại trừ bảo hiểm cho phần chi phí mà Người được bảo hiểm phải gánh chịu trong mọi trường hợp để sửa chữa những khuyết tật ban đầu. Thỏa thuận này sẽ được đưa vào bằng các điều khoản loại trừ hoặc mở rộng phù hợp. Theo nguyên tắc thì việc bảo hiểm cho sai sót từ phía nhà sản xuất mà nằm ngoài tiêu chuẩn là đặc biệt rủi ro. Vì vậy cần kiểm tra kĩ càng và nếu có thể, chỉ cam kết bảo hiểm với các công nghệ đã được chứng thực và nhà sản xuất có kinh nghiệm.
- Tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc chăm sóc, trông coi của Người được bảo hiểm, nhưng bản thân nó không phải là một phần của dự án.
- Chi phí kĩ sư và chuyên gia cho việc sửa chữa các tổn thất của tài sản của Người được bảo hiểm.
- Chi phí thiết kế lại bản kế hoạch, bản vẽ và các tài liệu hợp đồng khác bị thất lạc, hư trong các sự kiện bảo hiểm, trong trường hợp các chi phí này được bảo hiểm.
- Chi phí dọn dẹp bắt nguồn từ các tổn thất được bồi thường, có thể cân nhắc để bảo hiểm cho chi phí dọn dẹp này trong trường hợp tòa nhà và các kết cấu thép và nó được bao gồm trong chi phí dọn dẹp hiện trường, mảnh vỡ, đống đổ nát, chống đỡ và khôi phục lại tài sản được bảo hiểm.
- Các chi phí phụ thêm phát sinh cho việc làm thêm giờ, ngày Chủ nhật và các ngày lễ, cho việc chuyển phát nhanh. Nếu không bị loại trừ thì có thể bảo hiểm cả chi phí phụ phát sinh cho việc vận tải hàng không, với điều kiện là khoản chi này liên quan trực tiếp tới việc sửa chữa cho những tổn thất được bảo hiểm.
- Lưu kho ngoài công trường, tùy theo thỏa thuận về giới hạn bồi thường.
- Vận chuyển nội địa cho các nhà cung cấp nhỏ trong nước, tùy theo thỏa thuận về giới hạn bồi thường; không nên bảo hiểm cho rủi ro này khi cấp hợp đồng bảo hiểm cho công trình sân bay quốc tế hay các thiết bị lớn. Và cũng không nên bảo hiểm cho các tổn thất phát sinh trong suốt quá trình vận chuyển hàng không và trên biển. Công ty bảo hiểm có thể áp dụng loại hình bảo hiểm hàng hóa ở Phần 4 cho quá trình vận chuyển các thiết bị lớn, cụ thể là vận chuyển từ nước ngoài về.
Nhà máy, máy móc và trang thiết bị có thể đưa vào để bảo hiểm ở Phần 1b, với điều kiện là phải lập danh sách cụ thể và chi tiết các máy móc và trang thiết bị đó, và giá trị thay thế cho máy móc và trang thiết bị sẽ bao gồm trong số tiền bảo hiểm. Các máy móc và trang thiết bị vẫn được bảo hiểm bất kể thuộc sở hữu của Người được bảo hiểm hay được thuê.
Phạm vi bảo hiểm:
- Máy móc, dụng cụ và trang thiết bị cho công việc lắp đặt như là cầu trục, cột trụ, tời, máy hàn, và máy nén;
- Các công trình tại chỗ thuộc tất cả các loại như là khu nhà ở, nhà kho, nhà máy trộn và xử lý, nhà máy, giàn giáo và các công trình mang tính hỗ trợ (điện, nước);
- Máy móc và các trang thiết bị tại khu vực lắp đặt và thuộc sự quản lý, trông coi của Người được bảo hiểm;
- Máy móc xây dựng như máy chuyển đất và các thiết bị tương tự cùng với các phương tiện vận tải trong khu vực xây dựng đã đăng kiểm và không được vận hành trên đường bộ bình thường.
Công ty bảo hiểm có thể bảo hiểm thêm cho một số phần như làm việc ngoài giờ và chi phí làm việc trong ngày Chủ nhật và các ngày lễ, chi phí chuyển phát nhanh, lưu kho ngoài công trường và vận chuyển nội địa.
Những rủi ro nào có thể được bảo hiểm?
Bảo hiểm dự án tổng thể là loại hình bảo hiểm mọi rủi ro. Bảo hiểm này sẽ bồi thường cho tất cả các tổn thất và thiệt hại đối với tài sản được bảo hiểm phát sinh do tai nạn (bất ngờ và không lường trước được) trong suốt thời hạn bảo hiểm, ngoại trừ các điều khoản loại trừ được nêu trong hợp đồng bảo hiểm.
Các nguyên nhân dẫn đến tổn thất bao gồm:
- Cháy, nổ, sét đánh, va chạm máy bay, hay các thiệt hại bắt nguồn từ nước chữa cháy hay từ các phương tiện gây cháy khác;
- Lũ, lụt, mưa, tuyết, lở tuyết hay biển động;
- Các loại bão;
- Động đất, sụt đất, lở đất hay đá rơi;
- Đột nhập trái phép hoặc trộm cắp và trộm cắp vặt;
- Lắp đặt sai;
- Lỗi do con người gây ra;
- Thiếu điện, điện áp quá cao hay cung lửa điện;
- Áp suất quá cao hoặc quá thấp, hay đổ vỡ do lực ly tâm;
- Tổn thất hoặc thiệt hại do thiết kế sai, bản kế hoạch hay đặc điểm kĩ thuật, nguyên vật liệu hoặc tay nghề công nhân;
- Các tai nạn bất ngờ khác, như là thiệt hại bắt nguồn từ các hạng mục bị rơi hoặc sụp đổ, xâm nhập từ bên ngoài;
- Tổn thất hay thiệt hại hay sự phá hủy các công trình hay nguyên vật liệu dùng cho lắp đặt, các công trình tại công trường hay máy móc xây dựng, kể cả tổn thất hay thiệt hại trong suốt quá trình vật chuyển ra công trường hoặc lưu kho tạm thời ngoài công trường, hoặc trong suốt quá trình lắp đặt hay tháo dỡ các hạng mục và máy móc xây dựng tại công trường.
Những tổn thất không được bồi thường bao gồm:
- Tổn thất phát sinh do tài sản được bảo hiểm quá cũ nát, bị ăn mòn, bị axit hóa hay phân hủy do các yếu tố bên trong và bên ngoài và không do các nguyên nhân trực tiếp và không thể tránh khỏi trong sự kiện bảo hiểm;
- Các khiếu nại về bồi thường phát sinh do phạt hợp đồng, do không thực hiện theo hợp đồng, tổn thất về tài chính; tổn thất lợi nhuận do vận hành trễ có nguyên nhân từ thiệt hại vật chất được bảo hiểm (tổn thất này có thể được bảo hiểm tại Phần 3 của hợp đồng bảo hiểm, theo điều khoản “Chậm trễ khi vận hành”);
- Đổ vỡ về kết cấu và điện đối với máy móc và bộ máy xây dựng và lắp đặt; đổ vỡ không do tác động bên ngoài; tuy nhiên các tai nạn bắt nguồn từ đổ vỡ có thể được bảo hiểm;
- Chữa lỗi, ví dụ như lỗi thiết kế, nguyên vật liệu hay tay nghề công nhân; tuy nhiên các thiệt hại của những hạng mục này bắt nguồn từ các lỗi kể trên có thể được bảo hiểm.
Hợp đồng bảo hiểm sẽ kéo dài đến khi nào?
Thời hạn của hợp đồng bảo hiểm sẽ bao gồm cả thời hạn xây dựng lắp đặt, bao gồm cả thời gian kiểm tra và giai đoạn trách nhiệm. Thời hạn xây dựng lắp đặt bắt đầu từ thời điểm khởi công chính thức của công trình, khi các thiết bị được lưu tại công trường hay vào ngày hiệu lực được thỏa thuận, bất kể ngày nào muộn hơn.
Thời hạn kiểm tra bắt đầu khi việc kiểm tra được tiến hành hay khi nhiên liệu, nguyên vật liệu thô hay thành phầm được giới thiệu lần đầu; và kết thúc khi nhà thầu chấp thuận kết quả kiểm tra, hoặc tới ngày được thỏa thuận, tùy theo ngày nào muộn hơn.
Giai đoạn trách nhiệm (hay còn gọi là giai đoạn bảo hành) bắt đầu vào ngày tài sản bảo hiểm được đưa vào sử dụng mang tính thương mại hoặc được chủ sở hữu/nhà thầu đưa vào vận hành/hoạt động hoặc được tiếp quản có chứng chỉ, bất kể ngày nào sớm hơn. Nói chung, thời hạn bảo hành thường kéo dài 12 tháng và không vượt quá 24 tháng. Nếu một dự án không được hoàn thành trong thời hạn hợp đồng, Công ty bảo hiểm có thể xem xét để gia hạn hợp đồng bảo hiểm với khoản phí bảo hiểm bổ sung. Tuy nhiên việc gia hạn bảo hiểm có tính thêm phí chỉ được xác định ngay trước khi hết hạn của thời hạn ban đầu của hợp đồng bảo hiểm, để các bên tính đến tất cả các nhân tố đặc biệt tác động cùng lúc. 
Số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm được tính như thế nào?
Số tiền bảo hiểm
Số tiền bảo hiểm phản ánh giá trị thay thế mới cho tài sản hay nhà máy được xây dựng vào lúc dự án kết thúc tùy theo hợp đồng cung cấp, bao gồm cả chi phí vận chuyển, thuế cho hải quan, lệ phí, tăng giá trong thời gian thực hiện dự án.
Việc tăng lương, tăng giá thép có thể gây ra lạm phát cho dự án và ảnh hưởng đến chi phí căn bản, nhất là khi dự án kéo dài nhiều năm. Vì hợp đồng bảo hiểm bao gồm điều khoản bảo hiểm dưới giá trị, Người được bảo hiểm cũng có thể có quyền được bảo vệ khỏi việc trượt giá. Người được bảo hiểm nên thông báo ngay cho Công ty bảo hiểm bất cứ thay đổi nào về Số tiền bảo hiểm. Để bảo hiểm cho những rủi ro trong việc không điều chỉnh được số tiền bảo hiểm kịp thời, có thể lựa chọn một vài cách sau:
Nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm tự bảo hiểm cho mọi sự trượt giá lớn hơn 10% giá trị hợp đồng đầy đủ. Khi dự án kết thúc, Số tiền bảo hiểm cuối cùng sẽ được đánh giá lại và phí bảo hiểm sẽ được tính toán tương ứng. Cách này cũng đảm bảo rằng việc điều chỉnh Số tiền bảo hiểm không ảnh hưởng đến khả năng nhận bảo hiểm của Công ty bảo hiểm.
Lưu ý: việc tăng chi phí của nguyên vật liệu và tiền lương có thể không ảnh hưởng tới việc tăng Số tiền bảo hiểm nhưng nó lại làm tăng chi phí sửa chữa khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Có thể giải quyết vấn đề này bằng cách tính thêm phí bảo hiểm đặc biệt và mức khấu trừ.
Khi chia ra, một số hạng mục của Số tiền bảo hiểm hay Số tiền bồi thường có thể cố định như:
- Chi phí cho chuyên gia và chi phí khôi phục lại bản vẽ, thiết kế, tài liệu;
- Tài sản thuộc sở hữu hoặc thuộc quyền trông non của Người được bảo hiểm;
- Chi phí dọn dẹp đống đổ nát;
- Chi phí làm ngoài giờ, làm ca đêm hay chi phí chuyển phát nhanh;
- Chi phí vận chuyển bằng đường hàng không;
- Những khoản mục bảo hiểm thêm khác.
Công ty bảo hiểm cần hết sức thận trọng đối với rủi ro thiên tai (động đất, nước dâng, lũ lụt, các loại bão). Trong một vài trường hợp, công ty bảo hiểm nên xác định giới hạn bồi thường cho mỗi rủi ro riêng lẻ.
Phí bảo hiểm
Tùy theo tiến độ hoàn thành dự án, việc phân tích mỗi rủi ro là rất cần thiết, để có thể tính đến các yếu tố vùng miền cũng như yếu tố kỹ thuật. Tỷ lệ phí bảo hiểm chỉ được tính đến khi có đầy đủ thông tin để đánh giá rủi ro, ví dụ như:
- Miêu tả kỹ thuật của dự án, cùng với quy mô và các số liệu thực hiện;
- Giá trị hợp đồng cho cả dự án, bao gồm cả việc bóc tách các khoản mục thành các địa bàn chính và hạng mục chính;
- Bản vẽ tại hiện trường (dùng để đánh giá rủi ro tiềm ẩn và tính đến tất cả các trách nhiệm khi tổn thất, thảm họa xảy ra);
- Số liệu địa chất, khí tượng và địa lý về vị trí của dự án;
- Các kế hoạch về việc cung cấp, xây dựng và lắp đặt;
- Nguồn gốc nhà sản xuất các hợp phần chính;
- Mức độ được làm sẵn;
- Khả năng lưu kho ngoài công trường;
- Mức độ an toàn;
- Trang thiết bị phòng cháy chữa cháy;
- Thông tin về kinh nghiệm triển khai dự án liên quan của các bên tham gia thực hiện dự án.
Việc bồi thường được tiến hành thế nào?
Người được bảo hiểm sẽ được bồi thường cho khoản chi phí cần thiết để sửa chữa các thiệt hại đối với tài sản được bảo hiểm. Với phần lớn các trường hợp, chi phí phát sinh là khoản chi phí cho việc thay thế, cho việc sửa chữa hoặc tổn thất từng phần. Giá trị của từng phần còn sử dụng được và giá trị còn lại của nguyên vật liệu được bán thanh lý sẽ được đối trừ vào phần thanh toán bồi thường.
Thêm vào đó, chi phí của việc tháo dỡ, vận chuyển và lắp đặt lại cũng được bảo hiểm. Công ty bảo hiểm cũng có thể bồi thường cho cả chi phí làm thêm cần thiết, chi phí chuyển phát nhanh, chi phí vận chuyển hàng không, chi phí dọn dẹp hiện trường và các loại chi phí bổ sung khác được nêu trong hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, chi phí sửa lỗi có thể phát sinh mà không có sự kiện tổn thất xảy ra thì sẽ không được bảo hiểm. 
Theo nguyên lý chung về bảo hiểm, Người được bảo hiểm cũng phải chịu một phần tổn thất. Trong bất kì vụ tổn thất nào, việc chi trả bồi thường cũng tính đến mức miễn thường. Việc này nhằm mục đích nâng cao trách nhiệm của Người được bảo hiểm trong việc phòng ngừa tổn thất hoặc thiệt hại và chia sẻ với Công ty bảo hiểm một phần nhỏ chi phí bồi thường khi mà chi phí quản lý dường như không nằm trong bất kỳ khoản mục nào của chi bồi thường. Theo nguyên tắc, có thể thỏa thuận để thay đổi mức miễn thường cho thời gian xây dựng và lắp đặt, cho thời gian kiểm tra, thời gian bảo hiểm trách nhiệm với lỗi, cho thời gian bảo hiểm hàng hóa trách nhiệm với bên thứ ba.
Trong mọi trường hợp, giới hạn bồi thường là số tiền bảo hiểm, trừ khi giới hạn bồi thường cho từng vụ tổn thất và/hoặc giới hạn bồi thường tổng cộng cho tất cả các vụ trong suốt thời hạn bảo hiểm đã được thống nhất. 
Bảo hiểm trách nhiệm bên thứ ba cho những công việc thực hiện trong giai đoạn bảo hiểm (giai đoạn bảo hành)
Như tên gọi vốn có, bảo hiểm dự án tổng thể bao gồm cả phần bảo hiểm mở rộng cho công tác duy trì trong suốt thời hạn bảo hiểm. Các trách nhiệm cho tổn thất có thể được bảo hiểm bao gồm:
- Thiệt hại gây ra bởi nhà thầu trong khi đang tiến hành công tác duy trì hay sửa lỗi cho tài sản được bảo hiểm có liên quan đến các trách nhiệm hợp đồng.
- Thiệt hại phát sinh trong suốt quá trình bảo hiểm trách nhiệm duy trì, nhưng chỉ cho các thiệt hại do các yếu tố bắt nguồn trong quá trình xây dựng, lắp đặt hay thử nghiệm tại công trường.
Công ty bảo hiểm có thể mở rộng bảo hiểm cho phần này tùy theo yêu cầu của khách hàng. Còn nếu khách hàng không có yêu cầu thì phần bảo hiểm này sẽ bị loại trừ hoàn toàn. Trong một vài trường hợp cụ thể, công ty bảo hiểm có thể mở rộng phạm vi bảo hiểm cho trách nhiệm bảo hành phát sinh bởi nhà sản xuất với từng khu vực thi công cụ thể. Tuy nhiên, điều khoản bảo hiểm này cực kì rủi ro và chỉ nên mở rộng trong một vài trường hợp khi mà các thiết bị, quy trình và phương pháp xây dựng lắp đặt đã được thử nghiệm và kiểm tra đầy đủ.

Hết Phần I
Mời các bạn đón đọc tiếp Phần II.
Người dịch: Angelina Nguyễn
Lược dịch từ: Comprehensive project insurance – Individual solutions for major construction and erection projects ( Munich Re Group)


Kết nối để cập nhật tin mới nhất

Liên kết

www.webbaohiem.net